top of page
เลเซอร์ลบรอยสัก

ปัจจุบันคนนิยมสักลายกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลต่างกันไป เช่น ความชอบส่วนตัว ตามแฟชั่น ความเชื่อ เสริมสิริมงคล  สักคู่กับคนรัก  เป็นต้น  แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องลบรอยสักนั้นออก  ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม  ก็ต้องการให้ผิวหนังบริเวณนั้นกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

 

การลบรอยสัก

วิธีการลบรอยสักมีหลายวิธี เช่น ใช้น้ำยาลบรอยสัก  ใช้การกรอผิวบริเวณที่สักออกซึ่งอาจทำให้เกิดแผลเป็นนูนหรือการติดเชื้อได้  หรือ  ใช้วิธีสักสีเนื้อทับ ซึ่งเหมาะกับบริเวณเล็กๆ ถ้าเป็นบริเวณกว้างอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ  อย่างไรก็ตามวิธีที่นิยมใช้ลบรอยสัก  ซึ่งได้ผลดีและเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด คือ การใช้เลเซอร์ลบรอยสัก  เลเซอร์จะทำให้เม็ดสีของรอยสักที่อยู่ในผิวหนังแตกตัว  มีขนาดเล็กลง และถูกกำจัดออกไปจากร่างกายตามธรรมชาติ  ทำให้รอยสักจางลง

ปัจจุบัน เลเซอร์ที่นิยมใช้ลบรอยสัก ได้แก่ ND:YAG Laser  ซึ่งควรรักษากับแพทย์ที่ได้รับการอบรมการใช้เลเซอร์  และที่สำคัญต้องมีประสบการณ์ในการใช้เลเซอร์ด้วย  เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพและมีผลข้างเคียงน้อย ลำดับแรก แพทย์จะประเมินสีของรอยสัก เพื่อเลือกชนิดของเลเซอร์ ต่อมาคือประเมินระยะเวลาการรักษา ว่าควรรักษาประมาณกี่ครั้ง โดยจะทำการรักษาห่างกันทุก 1-3 เดือน อย่างน้อยประมาณ 5 ครั้งขึ้นไป จนกว่าสีของรอยสักจะจางหมด

ลบรอยสัก

การทำงานของเลเซอร์ลบรอยสัก

เม็ดสีของรอยสักจะดูดซับพลังงานของเลเซอร์ ทำให้เกิดการแตกตัวกลายเป็นเม็ดสีที่มีขนาดเล็กลง  และถูกกำจัดออกไปจากร่างกายตามธรรมชาติ ทำให้รอยสักจางลง รอยสักแต่ละสี มีความจำเพาะต่อเลเซอร์แต่ละชนิด ทำให้เลเซอร์หนึ่งชนิดไม่สามารถลบรอยสักได้ทุกสี

ดังนั้น ก่อนการรักษา แพทย์จึงต้องประเมินว่ารอยสักนั้นๆ ต้องใช้เลเซอร์ชนิดใด ปัจจุบันมีการสักเป็นสีเนื้อหรือสีขาวเพื่อทับรอยสักเดิม ซึ่งเป็นสีที่ลบยาก เนื่องจากเมื่อยิงเลเซอร์ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ทำให้จำนวนครั้งในการยิงเลเซอร์มากขึ้น และระยะเวลาในการรักษานานขึ้น

 

จำนวนครั้งในการรักษา

ขึ้นอยู่กับความลึกและสีของรอยสัก

 

การประเมินรอยสัก

  • ขนาดของรอยสัก จะเล็กหรือใหญ่อาจไม่ได้มีผลเท่ากับสี เพราะแต่ละสีมีความยากง่ายในการลบต่างกัน 

  • ตำแหน่งของร่างกายที่สัก มีผลต่อการเกิดแผลเป็นหลังการลบรอยสัก เช่น บริเวณหลัง หรือ หน้าอก เป็นตำแหน่งที่เกิดแผลเป็นง่ายกว่าปกติอยู่แล้ว อาจต้องมีข้อควรระวังเพิ่มขึ้น และมีบางตำแหน่งที่ลบยาก เช่น การสักอายไลน์เนอร์ ซึ่งเป็นตำแหน่งใกล้ตา เลเซอร์ที่ใช้ในการลบจะเป็นอันตรายกับจอประสาทตา ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่จะทำให้ตาสูญเสียการมองเห็นได้

  • ระดับความลึก ถ้าสักเป็นลักษณะ Professional Tattoo หรือใช้เครื่องสักจะลบไม่ยาก  เพราะระดับการสักนั้นอยู่ในระดับเดียวกัน แต่ถ้าสักแบบมือสมัครเล่น การสักจะอยู่คนละระดับกัน ทำให้ยิ่งลบยาก

ลบรอยสัก

ขั้นตอนการรักษา

ทายาชาบริเวณรอยสักที่ต้องการจะลบ ก่อนการยิงเลเซอร์ประมาณ 30-45 นาที และทายาลดการอักเสบหลังจากยิงเลเซอร์เสร็จ

 

การดูแลหลังการรักษา

  • หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ 1-2 วัน

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด ร่วมกับทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำหลังทำเลเซอร์

  • ทายาตามแพทย์สั่งจนกว่าแผลจะหาย

 

ระยะห่างในการรักษา

การรักษาแต่ละครั้ง ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เดือน

โดย : พญ.ณภากุล โรจนสุภัค ปริญญาโทสาขาตจวิทยา.,

Fellowship training in Cutaneous and Laser Surgery, Institute of Dermatology, Thailand

ลบรอยสัก
ลบรอยสักขอบตา
ลบรอยสักปาก
line
facebook
phone
bottom of page