top of page

Long Pulsed ND YAG Laser

กำจัดขน

กำจัดขน ด้วย    Long Pulsed ND YAG Laser

ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่นิยมมีผิวที่เรียบเนียน ไร้ขน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแขน ขา หนวด เครา บิกินี่ไลน์ โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขน  วิธีกำจัดขนที่ใช้กันทั่วไป ได้แก่ การโกน ถอน หรือแว็กซ์ ซึ่งเป็นวิธีกำจัดขนชั่วคราวเท่านั้น ต้องทำบ่อย และมักมีผลข้างเคียงตามมา  คือ ผิวหนังไม่เรียบ หรือที่เรียกกันว่า “ผิวหนังไก่”  หรือ รูขุมขนอักเสบจากการที่เส้นขนถูกกำจัดออกแล้วไม่สามารถงอกผ่านรูขุมขนขึ้นมาได้ ทำให้เกิดการอุดตันและอักเสบ ผิวหนังมีรูดำ ไม่เรียบ ทำให้ผิวแลดูไม่สวยงาม

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ สามารถช่วยทำให้ขนหายไปเป็นระยะเวลานาน เจ็บน้อย และมีความปลอดภัยสูง พลังงานของเลเซอร์จะลงลึกถึงรากขน  โดยจับกับเซลล์ที่รากขน ทำให้เกิดความร้อน ส่งผลให้รากขนถูกทำลาย  เนื่องจากเลเซอร์มีความจำเพาะต่อขน ความร้อนที่เกิดขึ้นจึงถูกจำกัดไว้เฉพาะบริเวณรอบๆ รูขุมขน  ดังนั้นจึงทำให้การกำจัดขนด้วยเลเซอร์มีความปลอดภัยสูง มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก

เลเซอร์ชนิดไหนเหมาะกับผิวคนไทย

เลเซอร์ Long Pulsed ND YAG  เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่ปลอดภัยมากที่สุดสำหรับผิวคนไทยและคนผิวคล้ำ เนื่องจากเลเซอร์ชนิดนี้ปล่อยคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นยาวที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเลเซอร์กำจัดขนชนิดอื่น ทำให้พลังงานของเลเซอร์ลงไปได้ลึกถึงรากขน  มีความเจาะจงกับเส้นขน  และไม่จับกับเม็ดสีบริเวณผิวหนัง ซึ่งในผิวคนไทยและคนผิวคล้ำจะมีความหนาแน่นของเม็ดสีมากกว่าคนผิวขาว  จึงมีโอกาสรับพลังงานของเลเซอร์ได้มากกว่า แต่เลเซอร์ Long pulsed ND YAG จะลงลึกไปจับกับเม็ดสีที่รากขน ทำให้โอกาสเสี่ยงในการเกิดผิวไหม้น้อยกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น

 

เลเซอร์ขน

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์กำจัดขน

  1. หลีกเลี่ยงการถอน โกน หรือแว็กซ์ขน บริเวณที่ต้องการกำจัดขน 1-2 สัปดาห์ก่อนมาทำเลเซอร์

  2. ไม่ควรสครับ (scrub) ผิว หรือขัดผิวบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์

  3. งดการใช้สบู่ เคมี และครีมที่ระคายเคืองผิวหนัง เช่น กรดวิตามินเอ หรือ กรด AHA  เนื่องจากครีมบางชนิดอาจมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว

  4. ไม่ควรใช้โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขนทุกประเภท เพราะโรลออนบางชนิดมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวอุ้มน้ำ ซึ่งจะซึมไปที่รูขุมขน หรือเคลือบบริเวณผิว  อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำเลเซอร์กำจัดขน

วิธีปฏิบัติตนหลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์

  1. ช่วง 1-2 วัน หลังกำจัดขนด้วยเลเซอร์ บริเวณผิวหนังอาจยังแสบร้อนอยู่ ให้ใช้แผ่นประคบเย็น และทาโลชั่นบำรุงผิว เพื่อช่วยบรรเทาอาการ

  2. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด 2 สัปดาห์หลังทำเลเซอร์ และควรทาครีมกันแดดทุกวัน

  3. กรณีกำจัดขนใต้วงแขน งดทาโรลออน หรือสารระงับกลิ่น 2-3 วัน เพื่อลดการระคายเคือง

  4. งดกิจกรรมที่มีการใช้ความร้อน เช่น ซาวน่า โยคะร้อน หรืออบไอน้ำ เป็นเวลา 2-3 วัน

ระยะเวลาในการทำ

ขึ้นกับขนาดของบริเวณที่ต้องการกำจัดขน และความหนาแน่นของเส้นขน เช่น การกำจัดขนใต้วงแขน หรือ หนวด เครา ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที และบริเวณขา ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที

อาการที่พบได้หลังทำเลเซอร์กำจัดขน

โดยทั่วไปหลังทำเลเซอร์ อาจพบว่าผิวหนังรอบรูขุมขนแดง ซึ่งจะหายได้เองภายใน 2-3 วัน

ควรทำกี่ครั้ง

ควรทำเลเซอร์ประมาณ 8-10 ครั้ง ติดต่อกันทุก 4-8 สัปดาห์ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์แต่ละครั้ง เส้นขนจะหายไปประมาน 15-20% และจะค่อยๆ น้อยลงไปเรื่อยๆ จนหายไปหมด 

ข้อจำกัดของเลเซอร์

เนื่องจากเลเซอร์จะจับกับเม็ดสีที่รากขน เพราะฉะนั้นขนสีอ่อนหรือสีทองมักไม่ค่อยตอบสนองต่อเลเซอร์ โดยเฉพาะขนสีขาวจะไม่ตอบสนองต่อเลเซอร์เลย

ไลน์ v2.gif
facebook
phone
แผนที่เอส.jpg
bottom of page